5 nhóm tính cách của trẻ mà ba mẹ nên biết

“Cha mẹ sinh con trời sinh tính” là câu nói diễn tả sự thật rằng không dễ gì có thể xây dựng cho con lối tư duy và hành động theo cách mà các bố mẹ mong muốn. 

Tuy nhiên, ba mẹ có thể cho con những định hướng tốt nhất dựa trên những đặc điểm trong tính cách của con. Dưới đây là 5 nhóm tính cách lớn ở trẻ mà ba mẹ có thể chưa biết: 

Tips To Improve Your

1.Nhóm hướng ngoại: 

Trẻ con thường hay nói nhiều, thích các loại hoạt động ngoài trời, trò chơi và đa số thời gian đều mang nhiều năng lượng.

Để tương tác với nhóm này, ba mẹ cần tạo cơ hội cho con tham nha nhiều các hoạt động kết nối, giao tiếp xã hội và chỉ khen thưởng khi trẻ đạt được những điều nhất định. Các hoạt động nhiều tương tác và dự án tạo ra các sản phẩm cá nhân cuối cùng nên được ưu tiên cho nhóm này nhằm phát triển tối đa sự chủ động và cách nhìn nhận giá trị bản thân. 

2. Nhóm tâm lý nhạy cảm:

Trẻ giàu cảm xúc trước nhiều vấn đề, hay quan tâm, lo lắng cho những người xung quanh và rất dễ bị tác động.

Để tương tác tốt với nhóm này, ba mẹ cần tạo thói quen đặt mục tiêu trước mỗi hoạt động vì trẻ em thuộc nhóm này thường rất cẩn trọng. Về mặt cảm xúc, bố mẹ hãy để con thoải mái thể hiện buồn, vui, tức giận. Hãy lắng nghe và chia sẻ với con để rèn luyện khả năng giải quyết vấn đề một cách linh hoạt hơn trong tương lai. 

3. Nhóm tận tâm:

Là nhóm có ý thức, trách nhiệm và tính kỷ luật tương đối cao. Trẻ thường có xu hướng an ủi, lắng nghe và chia sẻ với những người xung quanh. 

Đối với nhóm này cần tích cực tham gia các hoạt động xã hội, tạo ra các giá trị về sự cho đi, tình thương,…Điều này giúp định hướng con trở thành một người nhân đạo, văn minh, có tính trách nhiệm, khả năng cao trở thành lãnh đạo tương lai. Đồng thời, hãy để con tự chủ, tự quyết định khi xảy ra các vấn đề. 

4. Nhóm dễ chịu:

Trẻ em thuộc nhóm này rất dễ gần, dễ thỏa hiệp với các điều kiện từ ba mẹ hoặc những người xung quanh.

Ba mẹ cần tạo cơ hội cho con rèn luyện tính tự quyết, hiểu và biết lí do vì sao nên lựa chọn như vậy. Hơn nữa, cần tránh tối đa việc thoả hiệp hay cấm đoán, chúng sẽ khiến trẻ có thói quen quyết định nhanh chóng, tư duy phản biện hầu như không có. 

5. Nhóm sẵn sàng trải nghiệm

Trẻ thích các hoạt động mới lạ, luôn tham gia rất hứng khởi, không sợ khó, sợ vất vả, sợ bẩn,…. 

Ba mẹ cần thiết kế các hoạt động, trò chơi có nhiều cấp độ từ đơn giản đến phức tạp để thách thức tư duy của trẻ. Bởi trẻ trong nhóm này thường mau chán, ban đầu có thể rất hứng thú nhưng nếu cứ theo lối mòn và khuôn khổ thì trẻ sẽ dễ dàng từ bỏ. 

Các tính cách khác nhau phù hợp với cách định hướng, giáo dục khác nhau. Vì vậy, ba mẹ cần sớm nhận ra các đặc điểm và phân loại được tính cách của con để có phương pháp rèn luyện, phát triển tương ứng. Mỗi đứa trẻ là một nét riêng và luôn cần được tôn trọng, thúc đẩy đúng cách đấy ạ!

Trường Mầm non Twinkle House đảm bảo từng học sinh thuộc các nhóm tính cách khác nhau có cơ hội phát triển toàn diện. Mọi nhu cầu về học tập, rèn luyện kỹ năng và trải nghiệm của học sinh luôn được trường tạo điều kiện để hoàn thành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *